Những điều bạn nên làm trước khi tham gia một trận bóng đá

Bạn đã cảm thấy mệt mỏi và hụt hơi chỉ sau vài đường bóng. Sau vài phút quả bóng lăn, bạn đã dần bị mất kiểm soát bóng. Bạn cũng không còn đủ “sung” để giành bóng, tăng tốc tấn công,… Những điều này có thể là hệ quả của việc không có sự chuẩn bị tốt trước trận bóng rồi đấy. Trong bài viết sau đây, chúng mình sẽ mang đến cho các cầu thủ một số lời khuyên về việc chuẩn bị trước mỗi trận đấu. Các cầu thủ hãy theo dõi để sớm có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình nhé.

Điều đầu tiên nên làm: Tập luyện, tập luyện và tập luyện

Sau mỗi trận đấu bạn thường cảm thấy mệt mỏi. Bạn có ý định nghỉ ngơi hoặc lười biếng vào 1 đến 2 ngày tiếp theo. Tuy nhiên, hãy cố gắng dẹp bỏ suy nghĩ lười biếng ấy. Hãy dành ra từ 30-45 phút mỗi ngày để chạy bộ. Sau đó, bạn có thể thực hiện tập làm quen với bóng bằng các động tác cơ bản; sau đó nâng dần độ khó lên.

Nếu bạn đã và đang tham gia một câu lạc bộ thể hình thì hãy thường xuyên duy trì điều đó. Thường xuyên tập luyện với các thiết bị như máy chạy bộ; hay kéo xà đơn không chỉ cho bạn có một thân hình săn chắc và khỏe mạnh. Nó còn cho bạn có sức bền cao và thể lực tốt trước khi vào trận đấu bóng đá.

Điều đầu tiên nên làm: Tập luyện, tập luyện và tập luyện
Điều đầu tiên nên làm: Tập luyện, tập luyện và tập luyện

Đây là một lịch tập luyện mình tham khảo trên mạng, giúp bạn dễ dàng tham khảo. Trừ khi bạn là Messi hoặc Ronaldo, bạn nên tập theo lịch này để cải thiện khả năng chơi bóng tốt hơn:

– Thứ 2: tập nhẹ hồi sức

– Thứ 3: tập vừa

– Thứ 4: tập nhẹ

– Thứ 5: tập nặng

– Thứ 6: nghỉ ngơi

– Thứ 7: tập nhẹ

Chú trọng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt

Ăn uống nghỉ ngơi cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng tới việc chơi bóng từ bóng đá chuyên nghiệp cho tới bóng đá nghiệp dư. Các cầu thủ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng; đồng thời ngủ nghỉ thật tốt trước khi tham gia thi đấu. Một cầu thủ chơi tốt là cầu thủ biết chăm sóc bản thân về cả chế độ dinh dưỡng; kể cả ngủ nghỉ và luyện tập.

Hãy cố gắng đi ngủ sớm, muộn nhất là 23h. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Một điều khá thú vị đó là theo nghiên cứu, nếu mỗi ngày bạn ‘ngủ nướng’ khoảng 15 phút thì thể lực của bạn sẽ tăng lên 30%. Ví dụ, nếu bạn đặt báo thức 6h15, khi dậy hãy đặt giờ thêm 15 phút nữa rồi ngủ đến 6h30 thì dậy. Hãy nhớ tuân thủ chế độ ngủ như vậy vào tất cả mọi ngày trong tuần, kể cả ngày chủ nhật diễn ra trận đấu. Ngoài ra các bạn hãy hạn chế ngồi quá nhiều trước TV, máy tính và nhất là hạn chế…’quay tay’  – cái này sẽ bào mòn thể lực ghê gớm.

Nên chuẩn bị thế nào trước khi thi đấu một ngày?

Trước mỗi trận đấu bạn nên dậy sớm; sau đó bạn tập các bài thể dục nhẹ nhàng giúp cho cơ thể dẻo dai hơn sau một giấc ngủ dài. Khi luyện tập bạn cần khởi động thật kỹ và thả lỏng cơ thể ra một cách thoải mái. Đó là điều mà bất cứ ai cũng phải làm trước các trận đấu; từ đó để giải tỏa suy nghĩ lo lắng trước khi chính thức bước vào trận đấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi chơi với bạn bè hay đi dạo; miễn sao không để đầu óc phân tâm quá nhiều vào trận đấu hôm sau.

Nên làm gì trong ngày diễn ra trận đấu?

Ngủ và dậy ăn sáng: Nếu đá vào các buổi sáng thì bạn đừng lên dậy sát giờ và ra sân luôn. Thay vào đó thức dậy trước 2h trước vào giờ bóng lăn. Ăn sáng và ra sân khởi động.

Hãy ăn sáng đầy đủ rồi ra sân khởi động
Hãy ăn sáng đầy đủ rồi ra sân khởi động

Còn nếu như các bạn chơi chiều thì hãy nghỉ ngơi nhiều hơn một chút và sau đó ăn chút hoa quả rồi chơi game. Bữa trưa các bạn nên ăn nhiều đồ ăn có đường và chất bột, protein và hạn chế đồ ăn nhiều thịt mỡ. Cơm, mì xào, bánh mì là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Không nên ăn quá no.

Luôn phải ra sân sớm hơn 20 phút trước khi đá. Bạn nên làm quen với quả bóng đá trước khi trận đấu diễn ra để có thể cảm nhận được tốt nhất về nó. Thông thường quả bóng đá ở các trận đấu lớn được kiểm tra kỹ càng và quả bóng đá tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới.

Cuối cùng là ra sân và thể hiện hết khả năng mình, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mình chơi tốt hơn sau khi đã chuẩn bị kỹ càng về thể lực và tinh thần trong suốt một tuần qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *