Tìm hiểu những cách đỡ bóng chuyền chính xác và cơ bản nhất

Bên cạnh việc nắm chắc nguyên lý, cách chơi và cả đội hình chơi cơ bản thì bạn cũng cần học thuộc những kỹ năng cơ bản đến nâng cao nếu muốn giành thế chủ động trong một trận bóng chuyền. Một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà ai cũng phải tìm hiểu qua đó chính là kỹ năng đỡ bóng chính xác. Đừng quá chủ quan về điều này vì nếu bạn ở trong một trận đấu lớn thì bất kì kỹ năng cơ bản nào cũng có thể giúp bạn ghi điểm.

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này thì có lẽ đây chính là kỹ năng nên làm quen đầu tiên. Chúng góp phần vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bóng cũng như những trận đấu mà bạn có thể tham gia sau này.

Các kỹ thuật giúp đỡ bóng chuyền chính xác

Đối với người mới tập chơi bóng chuyền thì cách đỡ bóng; chính là một động tác cơ bản giúp người chơi có thể kiểm soát được trái bóng. Và chuyền cho đồng đội một cách chính xác nhất. Trong bóng chuyền, động tác đỡ bóng chính là việc VĐV kiểm soát trái bóng. Từ đó để chuyền được đến vị trí cần thiết cho đồng đội. Đỡ bóng chính là đỡ bước 1 và chuyền hai. Hay còn gọi là bắt bước 1 và búng bóng chuyển hướng tấn công.

Kỹ thuật giúp đỡ bóng chuyền chính xác
Kỹ thuật giúp đỡ bóng chuyền chính xác

Đây được coi là hai động tác cơ bản của bất cứ VĐV bóng chuyền nào. Để chơi tốt môn bóng chuyền; người chơi cần tập luyện những kỹ năng này một cách thành thục. Đệm bóng là động tác cơ bản giúp người chơi bắt đầu chơi bóng chuyền. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những động tác cơ bản khác mà bạn cần nắm.

Trước tiên người mới chơi cần học cách búng bóng khi chuyển hướng tấn công. Đây là động tác mà các vị trí chuyền hai thường sử dụng trong thi đấu. Ngoài ra khi tập chơi, việc búng bóng sẽ đảm bảo trái bóng đi êm. Hoặc có thể nhẹ dễ dàng cho người đối diện đỡ bóng. Trong tấn công, việc trái bóng đi êm, nhẹ trên lưới giúp các chủ công dễ dàng kết thúc đợt tấn công. Chỉ bằng một cú đập ghi điểm.

Những kỹ thuật cần nắm khi chơi bóng chuyền

Kỹ thuật búng bóng

Người chơi hơi ngả về phía sau. Các ngón tay tiếp bóng ở tầm nhìn hướng trước. Khoảng cách giữa các ngón tay của 2 bàn tay khoảng 15cm. Các ngón tay chạm bóng cần phải dẻo dai để tạo được sự kết hợp nhịp nhàng; để có thể chuyền bóng đi. Khi đỡ bóng, phải dùng sức của cả 10 ngón tay. Ngón tay chạm bóng tạo thành hình chữ bát. Ngón tay cái của 2 bên tay để ngang nhau. Cổ tay cần được thả lỏng nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn trong việc đỡ bóng. Búng bóng là động tác giúp chuyền hai chuyển hướng tấn công dễ dàng.

Một số chú ý khi thực hiện động tác búng bóng: Khi chuyền bóng cao, người chơi thường sẽ mắc phải các lỗi. Như đưa tay ra sớm trước khi tiếp xúc vào quả bóng. Tay để không đúng tư thế, các ngón tay không xòe ra. Và không đoán được vị trí cũng như tốc độ của bóng. Để khắc phục những lỗi trên, người chơi cần tập luyện hàng ngày. Sao cho thành thục động tác kết hợp với việc di chuyển cơ thể.

Kỹ thuật búng bóng cần sự tập trung của người chơi
Kỹ thuật búng bóng cần sự tập trung của người chơi

Kỹ thuật đệm bóng

Khi trái bóng ở vị trí thấp không thể thực hiện động tác búng bóng thì người chơi sẽ sử dụng động tác đệm bóng. Động tác này còn giúp VĐV cứu những pha đập bóng cách xa người và ở tầm thấp. Đệm bóng giúp các VĐV bắt bước 1 tạo đà thuận lợi cho chuyền hai. Từ đó có thể triển khai đường tấn công một cách dễ dàng. Vậy nên kỹ thuật đệm bóng chính là một trong những chìa khóa tạo nên bàn thắng được rất nhiều VĐV quan tâm.

Kỹ năng đệm bóng là kỹ năng cơ bản nhất mà ai chơi bóng chuyền cũng cần sở hữu để thực hiện việc chơi bóng. Đệm bóng có thể dùng hai tay cho chính xác hoặc dùng 1 tay trong trường hợp bóng quá xa cơ thể (Đây là động tác cứu bóng mà các liebero thường sử dụng).

Kỹ thuật đệm bóng để cứu bóng

Yêu cầu khi đệm bóng: Để trái bóng đi chính xác, người chơi phải luôn ở tư thế thấp và trung bình, 2 chân lúc nào cũng để dang rộng ít nhất là bằng hoặc hơn vai. Thân người hơi gập xuống, nhưng mắt vẫn phải quan sát về hướng bóng. Khi người chơi xác định được điểm rơi chính xác của bóng và có tầm tay thích hợp thì ngay lập tức đưa tay đệm bóng sang vị trí chuyền hai, giúp VĐV chuyền hai chuyển hướng tấn công.

Trên đây là kỹ năng đỡ bóng chuyền cơ bản mà mỗi người chơi cần biết để nhập môn bóng chuyền. Muốn thi đấu tốt, VĐV cần phải tập thành thục những kỹ năng búng bóng và chuyền bóng để có thể điều khiển trái bóng một cách tốt nhất để đạt hiệu quả cao trong thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *