Những loại nước mà cầu thủ bóng rổ nên sử dụng trước khi thi đấu

Chuẩn bị tốt cho một trận đấu bóng rổ cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể của các cầu thủ tham gia thi đấu. Nhịp độ trận đấu diễn ra dồn dập và nhanh chóng khiến cho người chơi bóng rổ sẽ tiêu hao rất nhiều calo. Do đó, nếu lượng nước bổ sung không phù hợp sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau đầu hay chuột rút ngay từ đầu trận. Tuy nhiên khi các cầu thủ uống quá nhiều nước cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thể lực. Vì vậy, bạn nên uống loại nước gì trước khi chơi bóng rổ, và bạn nên uống nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này rõ hơn trong bài viết sau.

Một số tác hại khi cơ thể cầu thủ bị thiếu nước

Tăng nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu, mất nước không chỉ có thể khiến một người mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đột quỵ mà còn thực sự có thể làm cho bệnh nặng hơn. Nếu không thích uống nước, hãy thử một loại nước trái cây như cam, theo Eat this, not that.

Thận hoạt động kém

Để thận hoạt động tốt, cần nước để làm loãng máu. Không có đủ nước, thận phải làm việc quá sức để lọc máu. Và mất nước nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến suy thận hoặc tệ hơn là sỏi thận.

Tim hoạt động kém

Khi mất nước, tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì lưu lượng máu khi đứng lên. Nếu mất quá nhiều nước, trái tim sẽ không theo kịp nhiệm vụ này, lưu lượng máu đến não không đủ có thể dẫn đến ngất xỉu.

Mất tập trung

Não bộ được cấu tạo từ 80% là nước, do đó, khả năng và chức năng của bộ não phụ thuộc nghiêm trọng vào nước. Ngay cả mất nước nhẹ cũng làm suy yếu khả năng của não, gây khó khăn cho khả năng suy nghĩ. Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy uống nước có thể ngăn ngừa mất trí nhớ và ngăn chặn suy giảm sự chú ý.

Một số tác hại khi cơ thể cầu thủ bị thiếu nước
Thiếu nước có thể gây ảnh hưởng xấu đến kết quả thi đấu của cầu thủ

Những loại nước cầu thủ nên sử dụng

Nước lọc

Chất lỏng thiết yếu nhất mà một cầu thủ bóng rổ có thể uống trước và sau trận đấu đó là nước. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn và nó chiếm khoảng 75% mô cơ của bạn. Ngoài ra, hơn một nửa cơ thể bạn bao gồm nước điều này khiến cho nó trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là khi cơ thể bạn mất nước trong các hoạt động thể chất, cường độ cao như trong một trận bóng rổ.

Các loại đồ uống thể thao

Sau nước thì người chơi bóng rổ nên tiêu thụ các loại đồ uống thể thao chẳng hạn như Gatorade hoặc PowerAid, chủ yếu chứa nước. Đồ uống thể thao cũng chứa đường, có thể giúp tăng mức glucose của bạn. Mức đường đóng một vai trò quan trọng trong mức năng lượng tổng thể của bạn. Lượng đường thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và không có năng lượng. Tuy vậy, đồ uống thể thao không phải là nguồn cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng đáng kể chính vì vậy đừng dựa vào chúng để cung cấp cho bạn đủ năng lượng kéo dài trong toàn bộ trò chơi.

Những loại nước cầu thủ nên sử dụng
Cầu thủ bóng rổ nên sử dụng đồ uống thể thao để tăng mức glucose

Cần lưu ý gì khi bổ sung nước?

Chú ý Hydrat hóa

Cơ thể bạn cần giữ nước khoảng 24 giờ trước khi chơi game hoặc tham gia các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ. Uống 400 đến 600 ml nước hoặc đồ uống thể thao từ hai đến ba giờ trước khi chơi. Ngay trước trận đấu hãy tiêu thụ khoảng 240 ml nước (khoảng 8 ngụm) hoặc các loại đồ uống thể thao. Lưu ý rằng ngay trước khi hoạt động mạnh bắt đầu, lượng chất lỏng bạn nên tiêu thụ sẽ giảm. Bạn sẽ tránh được các tình trạng dạ dày đầy chất lỏng gây đau xóc và nặng người.

Nguy cơ bị bội thực nước

Tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn tới bội thực nước. Các trường hợp cực đoan của nhiễm độc nước có thể gây tử vong. Đừng ép bản thân uống nhiều nước cùng một lúc. Để cơ thể của bạn đủ thời gian để tiêu hóa nước và hấp thụ nó vào hệ thống. Nếu bạn uống quá nhiều nước cùng một lúc, bạn đang làm quá tải hệ thống của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả trong khi chơi.

Bổ sung nước và đồ uống thể thao trước trận đấu là điều quan trọng khi chơi bóng rổ. Tuy vậy phải tiêu thụ đúng cách, đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ không đáng có nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *