Những kỹ năng cơ bản quan trọng trong môn bóng chuyền bãi biển

Tính riêng về bộ môn bóng chuyền bãi biển thì mỗi người chơi lại cần phải có thêm thật nhiều sự chuẩn bị về tinh thần lẫn kỹ năng trước khi tham gia một trận đấu nào đó. Đến nay môn thể thao này đã dần phát triển và trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Song có rất nhiều kỹ năng mới được hình thành mà người chơi cần phải biết đến nếu thực sự muốn làm chủ trận đấu. Vậy những kỹ năng quan trọng cần có của người chơi bóng chuyền bãi biển là gì?

Đừng quá lo lắng và tự ti về bản thân nếu bạn chưa hề tìm hiểu những kỹ năng này trước đó, hãy cùng khám phá và tìm hiểu chúng ngay tại bài viết này. Đừng quên vận dụng chúng trong lần luyện tập sắp tới.

Môn thể thao tại các quốc gia có bờ biển dài

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao rất phát triển tại các quốc gia có bờ biển dài như Việt Nam. Tuy vậy để chơi được môn này nên tìm hiểu các kỹ năng cơ bản; để có thể vận dụng trong các cuộc thi đấu. Đối với các quốc gia có bờ biển thì bóng chuyền bãi biển là môn chơi thu hút số đông người chơi. Hiện tại môn này đã trở thành môn thi đấu chính thức tại các kỳ thế vận hội từ năm 1996. Bóng chuyền bãi biển cũng giống như bóng chuyền trong nhà.

Môn thể thao rất phát triển và được quan tâm
Môn thể thao rất phát triển và được quan tâm

Nhiệm vụ chính của vận động viên là đưa bóng qua lưới và dứt điểm trong phần sân đối phương. Đồng thời cũng ngăn chặn nhiệm vụ tương tự của đối thủ. Mỗi đội được cho phép chạm vào bóng 3 lần để đưa bóng qua phần sân cần tấn công. Bóng chuyền bãi biển là môn chơi rất thịnh hành tại các nước có bờ biển.

Sự thu hút của bóng chuyền bãi biển

Như vậy những kĩ năng cần có trong môn bóng chuyền bãi biển là: Phát bóng, chuyền bóng, kiến tạo, tấn công; chắn bóng và bay người đỡ bóng. Người chơi cần thành thạo các kỹ năng này. Vì nhiệm vụ của cả hai vận động viên trên sân được chia đều giống nhau trong từng thời điểm. Nó khác với bóng chuyền trong nhà khi trên sân có đến 6 vị trí. Và mỗi vị trí có một chức năng, nhiệm vụ riêng biệt.

Tại Việt Nam môn bóng chuyền bãi biển đang phát triển một cách sâu rộng. Chơi bóng chuyền bãi biển thì bóng có thể chạm vào bất kì bộ phận nào trên cơ thể, trừ cú giao bóng chỉ được phép thực hiện bằng tay. Chỉ cấm bắt bóng hoặc ném bóng khi thi đâu. Với một lần chạm bóng, vận động viên chỉ có thể tiếp xúc với bóng một lần. Trên sân chỉ có 2 VĐV dành cho mỗi đội và không có cầu thủ dự bị. Hai vận động viên có thể thay đổi vị trí cho nhau, và khái niệm lỗi vị trí cũng không tồn tại.

Những kỹ năng cần có của một VĐV bóng chuyền bãi biển

Phát bóng

VĐV chỉ được dùng tay phát bóng qua sân của đối phương. Bóng qua lưới và rơi trong phần sân bên kia lưới mới được tính là một pha bóng hợp lệ. Đây chính là kỹ năng cơ bản thế nhưng lại vô cùng quan trọng. Thậm chí bạn sẽ dễ dàng phạm lỗi nếu không tìm hiểu kỹ về chúng.

Chuyền bóng

VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể
VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể

VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng của đối phương. Mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần trước khi đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để thực hiện pha tấn công. Hãy đảm bảo số lần chạm bóng của đội để không phải phạm luật một cách ngớ ngẩn.

Tấn công

Sau pha đỡ bước 1 có thể tấn công ngay nếu thuận lợi. Còn không pha tấn công sẽ được dàn xếp sau lần chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên lưới. Cách này sẽ giúp cầu thủ thực hiện pha tấn công ở lần chạm bóng thứ 3. Đây chính xác là lần tấn công quyết định.

Chắn bóng

Cũng giống như bóng chuyền trong nhà, các cầu thủ bật nhảy lên cao dùng tay chắn pha tấn công của đối thủ phía trên lưới. Mà điều đặc biệt chính là không được chạm tay vào lưới. Vậy nên hãy tập luyện cùng đội bóng để thuần thục kỹ năng này tốt nhất.

Bay người đỡ bóng

Động tác bay người đỡ bóng là đặc sản của môn bóng chuyền này. Ở bóng chuyền bãi biển chúng ta thường được chứng kiến những pha bay người đỡ bóng (cứu bóng) cực đẹp của các VĐV thi đấu trên sân. Động tác này được coi là đặc sản của môn bóng chuyền bãi biển. Các hành động cấm bao gồm VĐV chỉ được tiếp xúc bóng 1 lần với 1 lần chạm bóng, không được bắt bóng hoặc ném bóng. Các động tác này được coi là lỗi và sẽ được tính điểm cho đối thủ phía bên kia lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *