Nắm chắc kỹ thuật tâng bóng thông qua bài luyện tập hằng ngày

Tiến vào việc làm quen với các kỹ thuật trên sân cỏ, chắc hẳn bạn sẽ khó có thể quên kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao. Rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp đã từng có những cú tâng bóng đầy chuyên nghiệp trên sân cỏ, và có lẽ đây cũng chính là ước mơ của rất nhiều người. Để thực hiện kỹ năng tâng bóng bạn sẽ cần phải áp dụng đầy đủ những bài luyện tập hằng ngày dưới đây, chúng chính là nền tảng để bắt đầu.

Để có thể phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận trên cơ thể khi di chuyển, bạn cần phải biết cách làm chủ chúng thông qua nhiều bài tập khác nhau. Vậy nên đừng cố gắng tua nhanh quá trình luyện tập nếu muốn khả năng đá bóng trên sân cỏ của bản thân được cải thiện.

Vì sao cần phải làm quen với kỹ thuật tâng bóng?

Bất kỳ cầu thủ từ trẻ em hay người lớn, từ phong trào cho tới người lớn; đều cần tập luyện kỹ thuật tâng bóng hằng ngày. Trong phạm vi của rất nhiều HLV bóng đá khác nhau. Họ đều nêu đầy đủ phân loại, tác dụng, định nghĩa và phân tích kỹ thuật tâng bóng. Thậm chí còn có những chia sẻ dành cho các hlv và người mới tập tâng bóng đá. Tâng bóng là động tác kỹ thuật mà cầu thủ tiếp xúc bóng liên tục. Thông qua các vị trí hiệu quả trên cơ thể. Hay tâng bóng đơn thuần là giữ bóng không chạm đất; nẩy trên các phần cơ thể (trừ tay và bàn tay).

Tâng bóng là động tác kỹ thuật
Tâng bóng là động tác kỹ thuật

Tập luyện kỹ thuật tâng bóng là một biện pháp hữu hiệu nhất. Chúng giúp các cầu thủ tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong cơ thể. Hoàn thiện kỹ năng di chuyển, tăng cường độ linh hoạt của các ổ khớp. Từ đó có thể tạo cảm giác về độ đàn hồi, trọng lượng, bộ phận tiếp xúc. Thậm chí là độ xoáy hay lực sử dụng khi tiếp xúc bóng.

Thuần thục kỹ thuật tâng bóng sẽ tạo ra một nền tảng cơ sở vững chắc. Dành riêng cho các kỹ thuật chuyền – nhận – dẫn – sút – đánh đầu và tranh cướp bóng…Vì vậy tâng bóng là kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ ở đẳng cấp và lứa tuổi nào củng phải kiên trì thường xuyên luyện tập. Đặc biệt đối với những người mới tập và những cầu thủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Thì điều này lại càng phải chú trọng luyện tập nhiều hơn.

Các kỹ thuật tâng bóng cần phải nắm

Tâng bóng bằng mu chính diện

 • Chân trụ hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ.
 • Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và cổ chân thả lỏng.
 • Vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên.
 • Mũi bàn chân hơi cong lên.
 • Dùng chính diện mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên trên.
 • Khi tâng bóng không nên tâng quá cao và bóng phải hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng má trong

Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nhấc gối, lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên (lòng bàn chân ở ngang bằng với đầu gối) rồi dùng má trong lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên. Cố gắng sử dụng phần má trong nhiều hơn thay vì thói quen hằng ngày của bạn. Chúng sẽ tạo nên những phần chủ động hơn trong mọi trận đấu.

Tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối, ngã người về phía chân trụ và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nâng đầu gối lên, lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay ngang đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên. Hãy luôn nhớ tâng bóng bằng má ngoài khi tiến hành luyện tập mỗi ngày nhé!

Tâng bóng bằng má ngoài
Tâng bóng bằng má ngoài

Tâng bóng bằng đùi

Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ, đồng thời hai cánh tay để mở tự nhiên. Khi bóng rơi xuống ngang hông, đùi của chân tâng bóng nâng lên phía trên, khi đùi nâng lên đến ngang hông, dùng chính diện đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên

Tâng bóng bằng đầu

Hai chân đứng chân trước chân sau, khớp gối hơi khuỵu, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, hai tay mở tự nhiên, đầu ngửa ra sau, phần trước trán hướng thẳng lên trên. Khi bóng rơi xuống gần trán hai chân đồng thời nhẹ nhàng giậm đất đẩy người lên phía trên rồi dùng chính diện trán đánh nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên

Những phương pháp giúp bạn luyện tập tâng bóng

 • Hai chân tâng bóng trong túi lưới: Một tay nâng dây túi lưới, lần lượt dừng chính diện mu bàn chân của hai chân để tâng bóng, rồi chuyển sang tâng bóng bằng má trong, má ngoài của lòng bàn chân.
 • Đứng nguyên trên mặt đất thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng rồi hai chân tuần tự thay đổi nhau tiến hành tâng bóng.
 • Khi tâng bóng thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp không vượt quá đầu gối.
 • Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể như chính diện mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân, đầu, đùi…
 • Tâng bóng phối hợp với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng và đường gấp khúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *