Một số chấn thương bóng chuyền và các biện pháp phòng ngừa

Bóng chuyền là một môn thể thao mang tính cạnh tranh cao và được nhiều người yêu thích. Thực hiện lặp đi lặp lại bài tập của bộ môn này có thể gây ra chấn thương cho vai, đầu gối và các bộ phận khác của cơ thể. Các VĐV nên có chương trình luyện tập đa dạng với chế độ nghỉ ngơi đầy đủ giúp ngăn ngừa chấn thương do luyện tập quá sức trong môn bóng chuyền. Ngoài ra, tham gia một chương trình đào tạo toàn diện có thể giúp các cầu thủ bóng chuyền trẻ tránh được những chấn thương trên sân.

Một số chấn thương bóng chuyền thường gặp phải

Các chấn thương ở vai

 Việc sử dụng cánh tay liên tục có thể khiến người chơi bóng chuyền bị:

  • Kích ứng và viêm ở vai, đặc biệt là ở cơ vòng quay.
  • Viêm gân hoặc rách gân quay vòng bít.

Hội chứng đè lên vai, xảy ra khi cơ hoặc gân bị chèn ép trong quá trình vận động, gây đau hoặc khó chịu. Với những chấn thương khi chơi bóng chuyền nhẹ, bạn có thể sơ cứu để phục hồi. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng không khả quan, hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Các chấn thương ở vai
Những cú va chạm nặng dẫn tới những đau đớn, khó chịu ở vùng khớp vai

Bạn có thể sơ cứu khi bị chấn thương vai bằng cách chườm đá lạnh trong khoảng 15 phút. Rồi khởi động cánh tay, tập các bài kéo dãn vai trong quá trình hồi phục. Đặc biệt, khi đang tập luyện nếu thấy vai đau và kêu “tách, tách”. Thì bạn cần dừng tập lại để kiểm tra cơ thể của mình.

Các chấn thương ở đầu gối

Đầu gối là bộ phận thường bị thương nhất ở phần dưới cơ thể của cầu thủ bóng chuyền. Nhảy lặp lại có thể dẫn đến:

  • Viêm gân bánh chè hoặc đầu gối của vận động viên. Gân sau gắn chỏm đầu gối (xương bánh chè) với xương ống chân (xương chày). Khi gân này bị kích thích hoặc căng ra, chấn thương dẫn đến là viêm gân bánh chè.
  • Vết rách của ACL (dây chằng chéo trước), một dây chằng nằm ở bên trong đầu gối, tạo sự ổn định và khả năng cảm nhận vị trí của cẳng chân.
  • Bong gân mắt cá chân cũng có thể xảy ra khi chạy, thay đổi hướng và nhảy trong khi chơi bóng chuyền.
Các chấn thương ở đầu gối 
Khi VĐV nâng bước chân quá mạnh hay quá đà, đầu gối rất dễ bị tổn thương

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương khi chơi bóng chuyền

Bị mất cân bằng sức và thiếu tính linh hoạt

Khi các vận động viên trẻ tập trung vào một môn thể thao, họ sẽ ít tập luyện chéo hơn. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong các cơ, có nghĩa là các cơ được sử dụng mọi lúc đều mạnh hơn các cơ khác trên cơ thể. Sự mất cân bằng này có thể là kết quả của các chuyển động lặp đi lặp lại như: Nhảy, xoay trong của vai trong khi giao bóng và đánh cầu. Thiếu sức mạnh và sự linh hoạt ở lõi, vai và chân có thể dẫn đến thể trạng kém trong các bước nhảy và chuyền của vận động viên, dẫn đến chấn thương.

Kỹ thuật tiếp đất của vận động viên không đúng

Kỹ thuật tiếp đất kém là lý do phổ biến nhất dẫn đến chấn thương đầu gối ở người chơi bóng chuyền. Vận động viên nên tiếp đất bằng đầu gối trên ngón chân và hông ra sau. Tiếp đất với tư thế gập gối nhiều hơn hoặc đầu gối không thẳng hàng với các ngón chân sẽ khiến đầu gối căng hơn.

Chấn thương đầu gối và mắt cá chân cũng do cơ thể không giữ thăng bằng hoặc kiểm soát khi nhảy và tiếp đất. Kiểm soát cơ thể không chỉ làm giảm nguy cơ chấn thương mà còn tăng sức mạnh của các cú đánh và giao bóng.

Các biện pháp ngăn ngừa chấn thương bóng chuyền

Đảm bảo thời gian luyện tập hợp lý

Bóng chuyền đòi hỏi một loại sức bền khác với các môn thể thao khác, chẳng hạn như chạy đường dài. Bởi vì nó được chơi trong khoảng thời gian nhanh chóng chỉ kéo dài từ 20 đến 30 giây. Các bài tập tim mạch lâu không mang lại nhiều lợi ích cho người chơi bóng chuyền. Một lựa chọn tốt hơn là huấn luyện ngắt quãng với các thay đổi về hướng và cắt để bắt chước cách chơi trong suốt trò chơi.

Đảm bảo thời gian luyện tập hợp lý
Thời gian luyện tập phù hợp để ngăn ngừa các chấn thương khi chơi bóng chuyền

Tập luyện sức mạnh cho phần tay và chân

Các bài tập để tăng sức mạnh của chân bao gồm: Squats, Nhảy cóc, Tập luyện sức bền cho cổ tay quay và cơ vảy của vai cũng rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương do lạm dụng trong bóng chuyền. Nó làm tăng độ ổn định và sức mạnh của vai, cần thiết cho các chuyển động lặp đi lặp lại như đánh, giao bóng và đánh bóng chuyền.

Một số vấn đề cần chú ý khi luyện tập

Cần khởi động kỹ trước khi bước vào trận đấu để ngăn ngừa các chấn thương khi chơi bóng chuyền. Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
  • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền =. Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *