CLB Than Quảng Ninh và tấm vé đá tại AFC Cup 2022

Cuộc khủng hoảng tài chính tại CLB Than Quảng Ninh khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng tham dự AFC Cup 2022 của đội bóng này nếu được chọn. Chiều 23/9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận lại việc mùa giải 2021 bị đình chỉ, không công nhận tất cả các danh hiệu tập thể và cá nhân, không áp dụng chế độ thăng hạng và xuống hạng đối với giải đấu. Điều đó đồng nghĩa với việc HAGL không được công nhận là vô địch dù đứng đầu bảng xếp hạng và SLNA không bị xuống hạng dù đứng cuối bảng. Vậy CLB nào sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự các giải đấu châu Á gồm AFC Champions League và AFC Cup mùa 2022?

Căn cứ vào kết quả 12 vòng V.League để chọn đội dự AFC 2022

Căn cứ vào kết quả 12 vòng V.League để chọn đội dự AFC 20222
Than Quảng Ninh xếp sau CLB Hoàng Anh Gia Lai và CLB Viettel

Một thành viên ban chấp hành VFF cho biết sẽ căn cứ vào kết quả 12 vòng V.League để báo cáo lên Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Sau khi có danh sách đề xuất từ VFF, AFC sẽ kiểm tra và quyết định các suất dự AFC Champions League (ACL) và AFC Cup (ACC). Ở mùa giải 2022, bóng đá Việt Nam vẫn duy trì 3 suất dự các cúp châu Á như năm 2021, trong đó có một suất vào thẳng vòng bảng ACL 2022 và hai suất vào thẳng vòng bảng ACC 2022. Trên lý thuyết, 3 đội chia nhau những vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng V.League 2021 sẽ được cử đi tham dự.

HAGL đang dẫn đầu, xếp sau là CLB Viettel và Than Quảng Ninh. Để dự sân chơi châu lục, các đội bóng này phải đáp ứng đủ yêu cầu của AFC. Một trong những tiêu chí quan trọng trong Quy định cấp phép CLB. Là tiêu chí tài chính hạng A F.04. Theo đó, nếu CLB không nộp thuế đầy đủ; hoặc có phương án xin gia hạn thời gian nộp thuế. Thì đội bóng sẽ không được cấp phép dự V.League 2022 và các giải châu lục.

Bóng đá Quảng Ninh đang nợ một số tiền lớn

Đại diện Chi cục Thuế TP Cẩm Phả xác nhận thông tin công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh đang nợ khoảng 22 tỷ đồng tiền thuế từ đầu năm. Chưa có văn bản xin gia hạn thời gian hoàn thành nghĩa vụ thuế tính đến hiện tại. VFF đã gửi công văn cho các CLB về việc AFC gia hạn thời gian hoàn thiện cấp phép CLB. AFC thông báo sau ngày 30/9 hệ thống trực tuyến sẽ đóng. VFF sẽ không thể tải bất cứ tài liệu gì lên hệ thống cấp phép. Đó cũng là cơ hội cuối cùng cho CLB Quảng Ninh đưa ra phương án khả thi.

Công ty quản lý CLB Quảng Ninh cũng đang nợ lương, thưởng, phí hợp đồng nhiều cầu thủ. Với con số lên tới hơn 70 tỷ đồng và đứng trước nguy cơ phá sản. Trong thời gian này, Phòng Pháp lý và Tư cách Cầu thủ của VFF; cũng đang hỗ trợ các cầu thủ giải quyết tranh chấp về quyền lợi.

Trong trường hợp CLB Quảng Ninh được chuyển giao cho tỉnh. Đội bóng này cũng ít có khả năng dự AFC Cup 2022. Các trụ cột của CLB đã ra đi gần hết. Đội bóng giờ không còn đủ nhân sự cho đấu trường châu Á vốn rất khốc liệt.

Các đội được chọn đi thi AFC phải có tiềm lực

Cuộc khủng hoảng tài chính tại CLB Than Quảng Ninh khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng tham dự AFC Cup 2022 của đội bóng này nếu được chọn
Cúp AFC là một giải bóng đá cấp câu lạc bộ lục địa thường niên do AFC tổ chức

Nguyễn Hải Huy, Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú và hàng loạt trụ cột đã có bến đỗ mới. Không tính 3 ngoại binh, đội hình đá chính của CLB Quảng Ninh trước Bình Định; ở vòng 12 V.League 2021 giờ chỉ còn thủ môn Nguyễn Hoài Anh, hậu vệ Đào Duy Khánh và Trần Trung Hiếu. Danh sách dự bị của đội cũng chỉ toàn cầu thủ trẻ mới được đôn lên đội một hồi đầu năm.

“Các đội đại diện Việt Nam đi đá châu lục phải có tiềm lực”; một thành viên ban chấp hành VFF nói. Nếu Quảng Ninh không dự giải châu Á; Nam Định (hạng 4), Thanh Hóa (hạng 5), Bình Dương (hạng 6) hay CLB Hà Nội (hạng 7) là những ứng viên thay thế tiềm năng.

Có thể đội đầu bảng V.League sẽ là đội được dự AFC 2022

Nếu AFC đồng ý thì đội đứng đầu bảng là HAGL sẽ dự AFC Champions League 2022. Còn đội thứ nhì là Viettel và đội thứ 3 Than Quảng Ninh sẽ dự AFC Cup 2022. Tuy nhiên, khả năng AFC chấp nhận đặc cách cho bóng đá Việt Nam là rất nhỏ; dù lý do dừng giải quốc nội của Việt Nam là chính đáng.

Vì trên thực tế, V.League 2021 còn chưa đi hết giai đoạn 1 (còn 1 lượt trận). Có thể AFC lo ngại sẽ tạo ra sự không công bằng cho các CLB thuộc giải vô địch bóng đá ở các nước châu Á khác; khi các CLB phải thi đấu trọn vẹn cả mùa mới xác định được tốp 3. Một quan chức VFF cho biết VFF vẫn cứ làm báo cáo gửi sang AFC; còn quyết định thuộc về AFC. Mà trong trường hợp không được chấp nhận, bóng đá Việt Nam đành “trắng sóng” tại các giải cấp CLB châu Á năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *