Các cầu thủ bóng đá nên bổ sung nước như thế nào cho phù hợp?

Nước chiếm 70% cơ thể chúng ta và điều hòa quá trình tuần hoàn của cơ thể. Nếu cầu thủ bị mất nước, máu sẽ bị co lại, cản trở quá trình lưu thông máu, cơ mất sức, cơ tim co cứng. Trong một trận bóng đá, các cầu thủ phải chạy liên tục và chạy đường dài. Tất cả các hoạt động chạy nước rút, đá bóng, đánh đầu, chuyền bóng… các cầu thủ bóng đá đều mất rất nhiều nước.

Thể lực là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá. Để giữ sức khỏe trong quá trình thi đấu, mỗi cầu thủ cần phải đảm bảo lượng nước vào cơ thể một cách hợp lý. Vậy nước uống của các cầu thủ bóng đá cần đáp ứng những yêu cầu gì, cách sử dụng ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Cách bổ sung nước trước khi bắt đầu trận đấu

Trước khi trận đấu diễn ra 24h, cầu thủ đã bắt đầu cần bổ sung nước đầy đủ. Không chỉ bằng cách nạp nước trực tiếp vào cơ thể mà còn thông qua các thực phẩm họ sử dụng. Khoảng 2-3h trước trận đấu, nên nạp thêm 500-600ml nước. Tiếp tục nạp thêm 210-300ml nước trước khi trận đấu diễn ra 10-20p. Bằng cách nạp nước như thế này, cơ thể của cầu thủ có thể giữ được nước trong hiệp 1 của trận đấu. Tuy nhiên cần chú ý trong điều kiện thời tiết nắng nóng cũng như là hoạt động với cường độ cao. Cầu thủ nên bổ sung khoảng 238ml nước mỗi 20 phút tập luyện và thi đấu.

Cách bổ sung nước trước khi bắt đầu trận đấu
Trước khi bắt đầu trận đấu, cầu thủ cần phải bổ sung lượng nước đầy đủ

Các tiêu chuẩn nước uống của cầu thủ bóng đá

Đồ uống được sử dụng cho các cầu thủ bóng đá không phải là loại đồ uống quá phức tạp. Nó chỉ bao gồm các chất thông thường như sodium hay carbonhydrate. Ngoài ra có thể có thêm hương liệu. Sodium có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Đồng thời bổ sung kịp thời muối khi lượng muối trong cơ thể bị hao hụt. Bên cạnh đó, cacbonhydrate hỗ trợ cho hoạt động thay thế glycogen của cơ thể. Ngoài ra, các cầu thủ bóng đá cũng không sử dụng các loại đồ uống có ga, rượu bia hay nước tăng lực trước mỗi trận đấu. Các loại nước cũng không nên quá lạnh hay quá nóng, với nồng độ đường không được vượt quá 5%.

Những loại nước uống cầu thủ bóng đá có tác dụng tốt nhất

Nước lọc

Nước là đồ uống tốt nhất cho bất kỳ môn thể thao nào. Nó có tác dụng ngăn ngừa mệt mỏi cơ bắp, tránh chuột rút, giảm mất nước, tăng cường hệ miễn dịch,… Một trong những điều quan trọng khi chơi thể thao là phải cung cấp đủ lượng nước phù hợp trước, trong và sau khi vận động.

Nước Smoothie trái cây và rau

Nước hỗn hợp từ trái cây, rau và sữa chua hoặc sữa sẽ tạo ra một đồ uống có tác dụng phục hồi tuyệt vời. Không chỉ hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường nhờ sự gia tăng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Mà cơ thể bạn còn có dễ dàng hấp thụ hàm lượng protein và carbohydrate giúp giảm mệt mỏi và xây dựng cơ bắp.

Các loại sữa

Hàm lượng protein và vitamin cao tạo nên một thức uống phục hồi lý tưởng sau một buổi tập hoặc trận đấu mệt mỏi. Sữa sẽ thay thế natri và canxi bị mất khi đổ mồ hôi, carbohydrate tiếp năng lượng và vitamin D.

Những loại nước uống cầu thủ bóng đá có tác dụng tốt nhất
Nếu bạn không thích sữa nguyên chất, có rất nhiều lựa chọn hương vị như sô cô la, dâu tây

Thức uống Protein

Những loại đồ uống này là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi của cầu thủ bóng đá hiện đại. Protein rất quan trọng. Nó sản xuất hormone, enzym, sứ giả tế bào, axit nucleic và các thành phần của hệ thống miễn dịch. Nếu không có nó, cơ bắp sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Như vậy sẽ dẫn đến mệt mỏi và chấn thương.

Dấu hiệu khi cơ thể bị mất nước

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng mất nước sẽ gây ra những hậu quả đáng kể. Đặc biệt là khi cơ thể ở trong cường độ hoạt động lớn. Cơ thể bắt đầu cảnh báo dấu hiệu bị mất nước khi cảm thấy khát. Khi tình trạng mất nước trở nên nặng hơn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất thi đấu của cầu thủ.

Cơ thể của cầu thủ bóng đá sẽ bị mất nước dễ dàng thông qua việc tiết mồ hôi. Cụ thể, hiệu suất khi mất nước sẽ giảm 5-10%. Cơ thể trở nên mệt mỏi, tim đập nhanh, vọp bẻ hay chuột rút, mất tập trung. Thậm chí nguy hiểm hơn là ngất xỉu hay trụy tim. Nó làm ảnh hưởng xấu không chỉ đến trận đấu mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng.

Nước uống cho cầu thủ bóng đá đòi hỏi những yếu tố quan trọng như trên. Qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về loại nước uống này cũng như tự điều chỉnh cách uống nước một cách hợp lý khi vận động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *